Giải đáp mọi thông số được in trên sạc dự phòng bạn nên biết

Sạc dự phòng là một phụ kiện vô cùng quen thuộc giúp lưu giữ nguồn năng lượng điện cho các thiết bị điện tử. Trên thân sạc dự phòng chính hãng thường được in rất nhiều thông số khác nhau bằng tiếng anh nên không phải người dùng nào cũng có thể hiểu hết được ý nghĩa từ những dòng thông tin đó.

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến thông số kỹ thuật được in trên mọi chiếc sạc dự phòng đang có trên thị trường hiện nay. Tham khảo ngay để có thể tự tay chọn cho mình một chiếc sạc dự phòng tốt nhất nhé.

1. Thương hiệu sản xuất pin sạc dự phòng

Một trong những thông tin đầu tiên luôn được nhà sản xuất ưu ái đặt lên trên sản phẩm đó chính là thương hiệu sản xuất. Tất cả các dòng sạc dự phòng chính hãng với nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo đều có logo của hãng được in nổi bật.

Ví dụ: Mọi sản phẩm sạc dự phòng của Xiaomi, Anker hay Remax nhà sản xuất đều in logo sắc nét và rõ ràng trên thân sạc, có thay đổi vị trí in tùy vào thiết kế của từng mẫu sạc.

2. Dung lượng của pin sạc dự phòng

Sạc dự phòng có dung lượng bao nhiêu cũng thường được thể hiện nay trên thân sạc với dòng nội dung bằng tiếng anh là battery Capacity và có đơn vị là mAh. Ví dụ sản phẩm có thông số battery Capacity: 10000mAh thì tức là dung lượng pin sạc dự phòng là 10000mAh.

Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất là các dòng sạc dự phòng có dung lượng từ 5000mAh – 30000mAh hỗ trợ sạc đầy pin cho thiết bị từ 1 – 6 lần.

3. Hiệu suất của sạc pin dự phòng là gì?

Hiệu suất còn được hiểu là dung lượng thực tế mà bạn có thể sử dụng so với dung lượng lý thuyết của pin. Bạn cần hiểu rõ không phải là nhà sản xuất đưa dung lượng thực tế sai mà do quá trình hoạt động sạc dự phòng luôn có môt lượng pin bị tiêu hao, thất thoát ra bên ngoài.

Hiệu suất thực tế được ký hiệu trên thân sạc dự phòng là Rated Capacity và cũng có đơn vị là mAh. Hiệu suất sạc của các loại pin dự phòng hiện nay dao động ở mức từ 60 – 65% tùy từng hãng và công nghệ mà dòng sạc đó được áp dụng.

Sạc dự phòng hiệu suất cao thì bạn càng sử dụng được nhiều lần và ngược lại. Nếu một chiếc sạc có dung lượng 10000mAh với hiệu suất 65% thì dung lượng pin thực tế bạn có thể sử dụng là 6500mAh.

Dung lượng và hiệu suất của sạc dự phòng được in trên thân và bao bì của sạc
Dung lượng và hiệu suất của sạc dự phòng được in trên thân và bao bì của sạc

Mỗi dòng sạc sẽ có một hiệu suất khác nhau, càng sản phẩm chính hãng với chất lượng tốt thì thông tin về hiệu suất thực tế càng được đảm bảo. Thông tin này thực sự rất quan trọng vì vậy bạn cần lưu ý để khi đi mua sạc dự phòng chọn được sản phẩm phù hợp nhé!

 4. Input và output là gì?

Thông tin về nguồn sạc ra và nguồn sạc vào cũng thường được in rõ ràng trên thân sạc ở phần thông số:

–          Input là biểu thị cho tốc độ sạc từ nguồn điện vào sạc dự phòng: Hiện nay các dòng sạc dự phòng có cổng vào chân Type C hoặc Micro hoặc Lightning, một số dòng hiện đại được tích hợp cả 3 phiên bản này. Đối với các dòng sạc nhanh có chuẩn sạc QC3.0 hoặc PD18W, các dòng sạc thông thường Input sẽ là DC5V từ 1.A đến 2.4A.

–          Output là thông số thể hiện tốc độ sạc từ pin dự phòng sang điện thoại của bạn. Nguồn ra phổ thông cho sạc dự phòng hiện nay là 2.1A, các dòng sạc nhanh sẽ từ 2.4A trở lên. Một số phiên bản sạc dự phòng sạc nhanh công nghệ mới sẽ được tích hợp chuẩn sạc nhanh QC 3.0 hoặc sạc nhanh PD tiện lợi.

Nguồn vào và nguồn ra của sạc dự phòng được ký hiệu bằng input và output
Nguồn vào và nguồn ra của sạc dự phòng được ký hiệu bằng input và output

Đặc biệt, trên thân sạch sẽ thể hiện rõ nguồn sạc ra của sạc dự phòng theo từng cổng USB với ký hiệu Output 1, Output 2, Output 3 hoặc Output Type C. Vì một số dòng sạc dự phòng nhiều cổng USB sẽ có nguồn ra cho từng cổng với tốc độ sạc nhanh chậm khác nhau để người dùng lựa chọn.

Ngoài ra, một số dòng sạc dự phòng còn có thông tin về Total Power và Total output là biểu thị công suất tổng của sạc dự phòng có thể đạt được khi sử dụng được ký hiệu bằng Wh hoặc A(max).

5. Li-polymer Battery trên sạc dự phòng là gì?

Li-polymer Battery là thể hiện co công nghệ hay lõi pin mà chiếc sạc dự phòng đó đang sử dụng. Theo thống kê từ nhà sản xuất thì hiện nay sạc dự phòng sử dụng các loại lõi pin sau: Lithium polymer (Li-Po), Lithium-ion (Li-ion), Pin lõi Cell. Mỗi lõi pin sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.

–          Sạc dự phòng pin Lithium polymer (Li-Po): Đây là lõi pin đang được sử dụng nhiều nhất cho phép sạc dự phòng có độ bền cao và tốc độ sạc ổn định hơn. Ưu điểm của lõi pin này là dù dung lượng thực tế còn bao nhiêu cũng không làm ảnh hưởng đến tốc độ sạc của pin dự phòng.

–          Sạc dự phòng Lithium-ion (Li-ion): Mặc dù là công nghệ lõi pin đời đầu nhưng đến giờ pin Lithium-ion vẫn được sử dụng phổ biến. Lõi pin này có độ bền kém hơn, duy trì chất lượng từ 500 – 1000 lần xả tuy nhiên vẫn đảm bảo được hiệu suất sử dụng. Với ưu thế về giá thành rẻ nên vẫn được ứng dụng trong sản phẩm của một số hãng. Dòng sản phẩm lõi pin này có chất lượng khó đoán định, vì vậy bạn nên chọn sạc dự phòng chính hãng đến từ các thương hiệu uy tín như Samsung, Remax, WK Design nhé.

–          Sạc dự phòng Pin lõi Cell: Là loại ít được sử dụng nhất vì kém bền hơn và dễ gặp tình trạng pin ảo.

Lõi pin sạc dự phòng được sử dụng nhiều nhất hiện nay là pin Li-Po đảm bảo an toàn và độ bền cho sản phẩm
Lõi pin sạc dự phòng được sử dụng nhiều nhất hiện nay là pin Li-Po đảm bảo an toàn và độ bền cho sản phẩm

6. Nguồn gốc sạc dự phòng

Nguồn gốc sạc dự phòng cũng là thông tin mà bạn nên lưu ý khi mua. Thông thường trên thân sạc sẽ có dòng made in… để thể hiện chiếc sạc dự phòng của bạn được sản xuất tại khu vực nào. Đa số các dòng sạc dự phòng tại thị trường Việt Nam đều được sản xuất tại Trung Quốc – Hồng Kông vì đây là phân xưởng lớn nhất thế giới.

Nhiều dòng sản phẩm sạc dự phòng châu Âu vẫn được sản xuất tại Trung Quốc do hãng đặt vị trí phân xưởng ở đó. Vì vậy bạn nên chọn thương hiệu sạc dự phòng uy tín thay vì chỉ chăm chăm chọn địa chỉ làm ra cục sạc dự phòng đó nhé!.

7. Các chỉ số an toàn và chống cháy nổ

Khi cầm cục sạc dự phòng trên tay rất nhiều người dùng cảm thấy bối rối không biết các biểu tượng trên thân sạc là gì. Thực tế các biểu tượng như CE, ROHS, FC,… là những tiêu chuẩn an toàn mà bắt buộc một chiếc sạc dự phòng phải có và được kiểm tra bởi các đơn vị kiểm định chuyên nghiệp.

Các tiêu chuẩn an toàn của sạc dự phòng thường được in bằng ký hiệu
Một chiếc sạc dự phòng đạt chuẩn phải đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản như FCC, CE, RoHS, không chứa chất độc hại,…..

–          CE là chứng nhận CE Marking viết tắt của cụm từ Conformite Europeenne. Trên sạc dự phòng có chứng nhận CE thể hiện sản phẩm này đã tuân thủ đúng luật pháp của liên minh châu Âu EU, được kiểm tra và thẩm định trước khi bán ra thị trường và được phép bán tại tất cả các quốc gia trên thế giới.

–          RoHS là thông số thể hiện sản phẩm đảm bảo an toàn và thân thiện với người dùng theo đúng quy chuẩn hạn chế sử dụng các chất độc hại như: Chì, thủy ngân, cadmium, crom hóa trị 6,…

–          FCC là tiêu chuẩn dành riêng cho các thiết bị điện tử thể hiện chứng nhận đảm bảo sản phẩm này không có nhiễu động điện từ vượt quá giới hạn cho phép. Với sạc dự phòng có tiêu chuẩn này đảm bảo không gây nhiễu động đến các đường sóng và bạn có thể mang sạc dự phòng lên máy bay.

–          Ký hiệu gạch chéo thùng rác: Đối với pin dự phòng là chất thải độc hại, cần được xử lý riêng và bạn không nên vứt nó vào thùng rác khi không sử dụng, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

–          Biểu tượng ngọn lửa gạch chéo: Là thông số thể hiện sản phẩm dễ cháy nổ không nên để tiếp xúc với lửa hoặc nơi có sức nóng cao.

–          Biểu tượng REC (ba mũi tên tạo thành hình tam giác): Có ý nghĩa là vật liệu làm ra sạc dự phòng có thể tái chế được.

Chỉ những biểu tượng nhỏ nhưng lại mang rất nhiều ý nghĩa mà không phải người dùng sạc dự phòng nào cũng biết. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về các thông số được in trên sạc dự phòng và từ đó lựa chọn được một chiếc sạc dự phòng chính hãng tốt nhất.

Xem thêm:

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0334 00 61 61
0334 00 61 61
0334 00 61 61
0334 00 61 61
Hệ thống cửa hàng
Hệ thống cửa hàng