Một Apple ở thời kỳ hậu iPhone

Thông qua sự kiện ngày 25/3, chúng ta thấy được tương lai của Apple ở thời kỳ hậu iPhone. Đó là hãng sẽ làm mới lại những thứ có sẵn nhưng buồn chán và không nhận được nhiều sự quan tâm chăm chút.

Thẻ tín dụng, đây là thứ rất nhiều người sở hữu và được xài rất nhiều, tuy nhiên nó lại có nhiều điểm hạn chế về tính bảo mật, về thiết kế, về cơ chế ưu đãi. Apple thấy được điều đó và họ ra mắt Apple Card đẹp hơn, không có số hay mã gì trên đó, và sync được với điện thoại một cách tự động. Những thứ này Apple không phải là người đầu tiên làm, nhưng họ có thể khiến cho trải nghiệm sử dụng trở nên tốt hơn và tận dụng lượng người dùng hiện có để kiếm thêm tiền một cách cực kì hiệu quả.

Apple News+ cũng không khác, nó thực chất chỉ là tạp chí số, rất nhiều app đã phục vụ tính năng này, nhưng Apple làm cho nó tích hợp sâu hơn vào các thiết bị iDevice của họ, đồng thời mua lại Texture, một dịch vụ đọc tạp chí online, để bổ sung nhiều nguồn nội dung hơn cho dịch vụ đọc tin tức của mình. Với $9.9/tháng bạn có thể đọc được gần như mọi tạp chí lớn, mà nếu mua riêng từng loại thì tổng số tiền chắc phải lên tới hàng trăm USD.

Đang tải Apple_news.jpg…

Rồi Apple còn có Apple Arcade, dịch vụ chuyên về game nữa. Những dịch vụ online như thế này là bằng chứng cho thấy Apple đang tiến về một tương lai mới, một tương lai mà hãng cần phải sẵn sàng chuyển đổi mô hình kinh doanh để phù hợp với tình hình bão hòa của thị trường di động (hay nói cách khác, tăng trưởng của iPhone chậm lại, thậm chí bị giảm). Dịch vụ online sẽ được update cho các thiết bị hiện tại, và người dùng có thể dùng nó ngay. Apple đang có hàng trăm triệu người dùng trên khắp thế giới, và đây là cách không thể dễ hơn để tiếp tục hái ra tiền.

Nhìn vào Amazon, chúng ta có thể thấy được rằng mô hình kinh doanh dựa trên nội dung này sẽ thành công. Amazon bán các tablet Kindle Fire cực kì rẻ, bù lại người dùng sẽ bỏ tiền ra mua sách, mua phim, mua app. Phần cứng thì có thể chỉ mua một lần mỗi vài năm, nhưng nội dung thì cứ phải mua hoài thôi, chưa kể nhiều dịch vụ còn bán theo gói, phải trả tiền hằng tháng nữa. Apple cũng làm giống vậy, có điều họ bán máy không rẻ :D nhưng được cái là có lượng người dùng lớn nên cũng không vấn đề gì.

Cũng không khó để thấy được cách công ty sẽ tận dụng hệ sinh thái HomeKit để tiến vào thị trường nhà thông minh và loa thông minh. Amazon đang cực kì thành công trong mảng smarthome với sự tham gia của rất nhiều đối tác phần cứng bên thứ ba, và Apple dường như cũng đi theo con đường này.

Riêng với Apple Card, Apple không chỉ muốn thâu tóm những món đồ bạn sẽ tiêu dùng, mà còn là việc bạn chi tiền như thế nào để mua những món đồ đó. Apple không sáng tạo lại thẻ tín dụng, họ thậm chí còn không làm thẻ contactless như nhiều ngân hàng đối thủ, bạn vẫn sẽ phải cà hoặc nhét vào máy đọc thẻ chip. Họ chỉ làm cho nó đẹp hơn, trải nghiệm ở một cách sang chảnh hơn, và “Apple” hơn.

Đang tải Apple_card.jpg…

Để thu hút người dùng, Apple sử dụng những thứ như không chia sẻ dữ liệu cho quảng cáo cùng nhiều ưu đãi khi mua sắm. Các ưu đãi này có thể chưa bằng những ngân hàng truyền thống, nhưng được cái là Apple Card miễn rất nhiều loại phí: phí thường niên, phí quá hạn mức, phí giao dịch ngoại tệ…

Mục tiêu của Apple với Apple Card có thể không (chưa) phải là kiếm lợi nhuận, nhưng nó sẽ giúp cho Apple Pay rất nhiều. Một trong những lý do khiến Apple làm cái thẻ tín dụng này đó là để khách hàng vẫn có thể thanh toán được ở những nơi chưa chấp nhận Apple Pay. Nó cũng sẽ dần dần đóng vai trò như một ví điện tử chứa tiền để người dùng thanh toán cả ngoài đời thực lẫn chi tiêu cho hệ sinh thái iOS và các dịch vụ nội dung mới. Khi đó Apple vừa nắm được thanh toán của bạn, vừa giúp giảm phí xử lý giao dịch cho các giao dịch mua hàng vốn bình thường được tiến hành bằng thẻ tín dụng.

Không khó để thấy được tham vọng phát triển mảng thanh toán di động của Apple. Đây sẽ là tương lai của việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Tham khảo: The Verge

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0334 00 61 61
0334 00 61 61
0334 00 61 61
0334 00 61 61
Hệ thống cửa hàng
Hệ thống cửa hàng