Nắm bắt 5 bí kíp để chụp ảnh đẹp dù bạn đang dùng smartphone hay máy ảnh

5 bí kíp để chụp ảnh

Nâng tầm những bức ảnh của bạn để tạo ấn tượng mạnh với người xem chỉ với 5 mẹo nhỏ này.

Khi giơ smartphone hay máy ảnh lên chụp hình, bạn không nên bận tâm về những lời quảng cáo của các hãng về chất lượng ảnh, số ‘chấm’, chất lượng lấy nét… vì tất cả những sản phẩm chụp hình hiện nay đều có khả năng tạo ra được một tấm hình để đời. Điều bạn cần để tâm tới là cách chụp hình, cách chọn ánh sáng để tạo ra một bức hình có nội dung hay, màu sắc ảo diệu.

5 bí kíp để chụp ảnh

Sau đây là 5 mẹo nhỏ, giúp bạn nâng tầm chất lượng hình ảnh của mình, cho dù là sử dụng smartphone tầm thấp tới cả những máy ảnh chuyên nghiệp đắt tiền.

1. Đi tìm ánh sáng đẹp

Từ ‘Photography’ (nhiếp ảnh) được ghép bởi 2 chữ là ‘Photo’ là ánh sáng và’Graphy’ tức là viết. Nhiếp ảnh bản chất là bộ môn nghệ thuật miêu tả ý niệm của người nghệ sĩ bằng cách ‘viết ánh sáng’, vậy nên việc đi tìm ánh sáng đẹp vô cùng quan trọng.

Một trong những bí quyết để tạo ra những bức hình đẹp đó là chụp vào những ‘Giờ vàng’, tức lúc sáng sớm hoặc hoàng hôn, lúc này ánh sáng đi qua lớp khí quyển dày đặc sẽ trở nên ‘mềm’ hơn. Nhưng kể cả những lúc nắng mạnh, hay những ngày không có nắng bạn cũng có thể đi chụp hình, nếu ánh sáng phù hợp với chủ đích của bức ảnh. Hãy học cách sử dụng ánh sáng để tôn lên chủ thể của bạn, tạo ra một bức ảnh có chủ đích chứ không phải ‘bạ đâu chụp đó’.

5 bí kíp để chụp ảnh

2. Tận dụng được khoảnh khắc

Hãy luôn có ý nghĩ rằng bức ảnh bạn vừa chụp là chưa đủ. Khi nhìn thấy một cảnh đẹp, hãy nghĩ khác đi, chụp từ những góc lạ để tạo ra các bức hình khác nhau. Đa phần mọi người đều chụp hình ngang tầm mắt, tại sao bạn không chụp từ trên cao, từ dưới thấp để tạo ra một bức hình khác biệt?

Những bức hình nổi bật là những bức hình khác biệt, chứ không phải là những hình ảnh mà người xem đã nhìn đi nhìn lại rất nhiều lần.

5 bí kíp để chụp ảnh

3. Để ý đến hậu cảnh

Khi chụp hình, mọi người thường để ý tới chủ thể ở phía trước, vì đây là thứ nổi bật nhất. Nhưng trên thực tế, hậu cảnh cũng là một thành phần quan trọng không kém, nếu làm không tốt thì sẽ không làm chủ thể ở phía trước trở nên nổi bật.

Nếu như bạn chụp ảnh chân dung, hãy để ý xem nền phía sau có thứ gì làm mắt người xem xao nhãng hay không, nhất là những vật ‘mọc’ ra từ đầu người được chụp. Bạn cũng có thể tìm địa điểm trước, đảm bảo rằng nền phía sau lúc nào cũng ‘sạch’, hoặc sử dụng tính năng xóa phông trên smartphone hoặc máy ảnh để loại bỏ những thứ gây xao nhãng.

Hậu cảnh cũng vô cùng quan trọng trong nhiếp ảnh phong cảnh. Nếu như làm không tốt, thì hậu cảnh sẽ tranh giành mắt nhìn của người xem. Nhưng nếu người chụp biết chọn khung tốt, thì hậu cảnh và tiền cảnh sẽ hòa hợp, tạo nên một bức ảnh hài hòa.

5 bí kíp để chụp ảnh

4. Những chi tiết nhỏ tạo nên một bức ảnh đẹp

Những chi tiét nhỏ trong một bức hình mặc dù không phải là những gì người xem nhìn thấy đầu tiên, nhưng cũng rất quan trọng trong việc tạo nên một bức ảnh đẹp. Hãy để ý đến những thức nhỏ nhặn, vì nhiều những thứ nhỏ đó tạo nên một bức ảnh lớn gây ấn tượng mạnh.

Bạn có thể học cách nhìn những ‘thứ nhỏ’ này bằng cách thử bộ môn chụp ảnh macro, hoặc chụp hình phong cảnh bằng ống kính tiêu cự dài (telephoto) để ‘cắt’ một cảnh ra làm nhiều phần nhỏ. Hoặc trong chụp ảnh chân dung, hãy chụp đặc tả vào một thành phần trên khuôn mặt họ mà bạn thấy thích thú, và để những phần khác bị ‘xóa phông’.

5 bí kíp để chụp ảnh

5. Hãy biết lựa chọn

Các tuyển thủ bóng rổ khi học cách ném bóng được dạy là không phải lúc nào cũng ném, mà phải phân tích xem xác suất trúng là bao nhiêu rồi mới thực hiện. Nếu như xác suất trúng cao, họ mới thực hiện ném, chứ không phải lúc nào họ có bóng cũng sẽ ‘ném bừa’ và mong bóng vào được rổ.

Nhiếp ảnh gia cũng nên học điều này, không nên chụp những bức hình ‘tầm thường’ mà ai cũng đã chụp. Hãy học cách ‘nhìn’ khung hình trước khi bấm nút chụp, và bằng cách ‘nhìn’ đó, bạn cũng đang học cách tạo ra các bức ảnh đẹp và nổi bật hơn.

5 bí kíp để chụp ảnh

Lời kết

Không bất cứ mẹo nào ở trên liên quan tới chất lượng của chiếc máy ảnh bạn đang cầm trên tay, nếu như nắm chắc được chúng thì bạn có thể tạo ra được hình chụp đẹp với bất cứ sản phẩm chụp hình nào. Niềm vui của việc tạo ra một bức hình ấn tượng sẽ làm bạn quên đi lòng ham muốn phải nâng cấp. Và tới khi bạn đã có đủ tiềm lực tài chính để nâng cấp, thì kĩ năng của bạn cũng đã đủ tốt để bạn cảm thấy hài lòng với số tiền mà bạn phải bỏ ra.

Theo: GenK

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0334 00 61 61
0334 00 61 61
0334 00 61 61
0334 00 61 61
Hệ thống cửa hàng
Hệ thống cửa hàng