Năm nay, Samsung dùng chính “võ” của người Trung Quốc để đấu lại smartphone Trung Quốc

Smartphone Trung Quốc vốn nổi danh là “vay mượn” những ý tưởng từ những thế lực cao cấp như Apple và Samsung. Trớ trêu thay, trong năm 2019, Samsung lại đổi chỗ cho các đối thủ từ Đại Lục…

Nhắc đến chuyện copy ý tưởng thì chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến smartphone Trung Quốc. Từ 2015 đến 2017, thị trường nhan nhản những mẫu smartphone tầm trung của OPPO, Vivo và Huawei/Honor với thiết kế vỏ nhôm gợi nhắc đến iPhone. Sau 2017, smartphone Trung Quốc bùng nổ tai thỏ mà chẳng cần đến cảm biến khuôn mặt 3D, vốn là lý do duy nhất khiến iPhone X có tai thỏ.

Dĩ nhiên, Apple chẳng phải là nạn nhân duy nhất của các “đạo sĩ”. Năm 2015, Xiaomi quay từ Apple sang học hỏi Samsung khi tái hiện thiết kế lưng cong mềm mại của S7 edge lên Mi 5. Thiết kế nút Home hình con elipse xuất hiện dày đặc trên smartphone của Vivo, OPPO và OnePlus. Tên gọi “Note” từng được Samsung gây dựng với dòng phablet trứ danh của mình cũng liên tục được các nhà sản xuất Trung Quốc “tái chế” mà không cần quan tâm đến linh kiện đồng hành quan trọng nhất – chiếc bút S Pen.

Đầu năm 2018, AnTuTu còn đưa ra thống kê cho thấy Samsung là thương hiệu smartphone bị “nhái” nhiều nhất, vượt mặt Apple.

Năm nay, Samsung dùng chính võ của người Trung Quốc để đấu lại smartphone Trung Quốc - Ảnh 1.
Năm nay, Samsung dùng chính võ của người Trung Quốc để đấu lại smartphone Trung Quốc - Ảnh 2.

Đến 2019 thì mọi chuyện có vẻ đã đổi chiều. Trong tháng 1, Samsung vén màn dòng Galaxy M để cạnh tranh với các hãng Trung Quốc trong phân khúc giá hấp dẫn. Ngay từ cái nhìn đầu tiên Galaxy M20 đã thu hút sự chú ý qua màn hình “giọt nước” được Samsung gọi tên là “Infinity-U” hay “Infinity-V”.

Nhưng với người dùng OPPO và Vivo thì màn hình “giọt nước” không phải thứ gì mới mẻ cả. OPPO F9, OnePlus 6T, Vivo V11 Pro đều có màn hình mang thiết kế tương tự. Ngay đến cả Xiaomi cũng sử dụng thiết kế này cho Mi 9.

Năm nay, Samsung dùng chính võ của người Trung Quốc để đấu lại smartphone Trung Quốc - Ảnh 3.

Infinity-U có khe cắt tròn trịa hơn so với Infinity-V. Tên gọi thì mới, nhưng có lẽ là bạn đã từng gặp thiết kế tương tự trên Vivo V11 Pro và Huawei Enjoy 9.

Màn hình cũng chẳng phải là yếu tố duy nhất được Samsung “học hỏi” từ các nhà sản xuất Trung Quốc. Lớp vỏ “ngả màu” (gradient) trên Galaxy A9 và Galaxy A7 đã từng xuất hiện trên Huawei P20. Đến cả OPPO còn kịp ra màu gradient trước Samsung bằng R17.

Năm nay, Samsung dùng chính võ của người Trung Quốc để đấu lại smartphone Trung Quốc - Ảnh 4.

Đáng chú ý nhất, Galaxy A80 vừa ra mắt cũng sử dụng một cơ chế smartphone do chính người Trung Quốc phổ biến: camera trượt. Không có giọt nước, không có “lỗ khuyên”, Galaxy A80 sẽ gợi nhắc trực tiếp đến chiếc Vivo Apex hay OPPO Find X từng được vén màn từ hơn 1 năm trước. Chỉ khác là A80 còn có thể xoay camera trước ra sau nữa. Nhưng ý tưởng xoay camera từ sau ra trước thực chất đã được OPPO tiên phong từ 2013 với mẫu N1. Camera thò thụt cũng chẳng phải thứ gì mới mẻ với smartphone Trung Quốc, bởi ngay từ 2018 Vivo (thương hiệu “anh em” của OPPO) đã thu hút sự chú ý với mẫu Apex tiên phong cho cơ chế camera này rồi. Còn bây giờ, smartphone OPPO đã sớm phổ cập camera trượt từ lâu, từ Find X cho tới sản phẩm mới đây là F11 Pro.

Năm nay, Samsung dùng chính võ của người Trung Quốc để đấu lại smartphone Trung Quốc - Ảnh 5.
Năm nay, Samsung dùng chính võ của người Trung Quốc để đấu lại smartphone Trung Quốc - Ảnh 6.

Sở trường của người Trung Quốc, nay đã bị Samsung đem ra áp dụng để chống lại Huawei, Xiaomi, OPPO và Vivo. Đằng sau bước chuyển đầy bất ngờ này cũng là một chiến lược mới, nhưng đã được người Trung Quốc áp dụng từ lâu: phá giá cấu hình. Đi kèm với thiết kế mang hơi hướng học hỏi là những chiếc Galaxy giá rẻ/tầm trung mạnh mẽ chưa từng thấy, khi ngay cả Galaxy M20 giá rẻ cũng có chip lõi tám, Galaxy A30 cận dưới tầm trung cũng có AMOLED còn Galaxy A50 thì dùng hẳn chip Exynos 9610 và màn SuperAMOLED.

Chưa bao giờ Samsung dùng chip 9xxx hay màn hình AMOLED cho điện thoại giá rẻ cả. Trong quá khứ, nhắc đến Galaxy vẫn là nhắc đến những trải nghiệm hoàn thiện hơn trên cấu hình… yếu thế hơn.

Năm nay, khoảng cách bị san phẳng, cho thấy ông vua của thị trường di động đã thực sự trở lại, sẵn sàng đè bẹp các đối thủ đã “gặm nhấm” thị phần của mình bấy lâu, theo cái cách mà chính người Trung Quốc đã từng sử dụng để tấn công thị phần Samsung.

Năm nay, Samsung dùng chính võ của người Trung Quốc để đấu lại smartphone Trung Quốc - Ảnh 7.
Nguồn: Genk.vn
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0334 00 61 61
0334 00 61 61
0334 00 61 61
0334 00 61 61
Hệ thống cửa hàng
Hệ thống cửa hàng