Ngược dòng thời gian: Lượng camera trên điện thoại đã tăng lên như thế nào theo năm tháng?

Lượng smartphone có camera kép đã chiếm nửa số máy trên thị trường và đang còn tăng dần.

Camera trên điện thoại đang bước vào giai đoạn thay đổi lớn, khi mà năm ngoái, hơn một nửa smartphone trên thị trường đều được trang bị camera kép. Lần gần đây nhất có sự thay đổi tương tự là vào năm 2003, khi mà các hãng đua nhau biến điện thoại từ “0 camera” thành “1 camera”.

Trong đồ thị bên dưới được GSMArena thực hiện từ dữ liệu trên website, bạn sẽ thấy từ năm 2016, các điện thoại camera kép có sự gia tăng cực mạnh và điều này kéo dài đến năm 2018. Còn đường đồ thị màu xanh lá chính là các điện thoại có 3 camera, smartphone được trang bị 3 camera sau bắt đầu xuất hiện từ năm 2017 và tăng dần đến 2018, nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục tăng trong năm nay.

Một chiếc điện thoại có nhiều camera sẽ giúp chúng chụp hình được ở nhiều chế độ hơn, và đó cũng là điều mà người dùng muốn. Ví dụ như một ống kính chuyên dành cho góc rộng, một ống kính là cảm biến 3D ToF, những tính năng này rất khó để tích hợp vào một camera chính.

Những chiếc smartphone nhiều camera sẽ tiếp tục là xu hướng trong tương lai gần và chắc chắn hai đường đỏ (1 camera) và xanh (3 camera) của đồ thị trên sẽ cắt nhau, khi mà lượng smartphone 1 camera giảm xuống và 3 camera tăng lên. Về phần các smartphone 4 camera sau (đường màu cam), có lẽ chúng sẽ không phát triển mạnh vì mức giá và tốn nhiều diện tích trong máy.

Tiếp tục nói đến camera selfie, đồ thị bên dưới biểu hiện số lượng camera selfie trên điện thoại qua thời gian và nó cũng khá khớp với đồ thị của camera sau.

Nếu tính cả featurephone và smartphone thì phải đến năm 2012, lượng điện thoại được tích hợp camera trước mới vượt qua được những điện thoại không có camera này. Năm 2017 cũng đánh dấu sự phát triển của những smartphone có 2 camera selfie và xu hướng này vẫn còn tiếp diễn trong năm 2018 và 2019.

Chính camera trước là điều khiến những nhà thiết kế smartphone phải đau đầu, khi mà người dùng muốn viền điện thoại phải mỏng hơn nhưng không thể bỏ đi camera selfie.

Hàng loạt kiểu thiết kế đã được tạo ra, như camera trượt, màn hình giọt nước, tai thỏ, đục lỗ,… để giải quyết vấn đề này.


Galaxy S10+ còn có cả hai camera selfie trong màn hình

Ngày 20/2, Samsung sẽ ra mắt chiếc Galaxy S10+ với camera selfie kép đục lỗ trong màn hình. Liệu chúng ta sẽ có một smartphone với đến 3 camera trong màn hình không? Cũng trong vài ngày tới, HMD sẽ ra mắt chiếc Nokia 9 PureView với đến 5 camera sau. Thậm chí LG còn có bằng sáng chế smartphone 16 camera. Liệu trong tương lai, điện thoại sẽ giống như… mắt nhện với rất nhiều camera? Cũng có thể thấy, nếu khách hàng có nhu cầu, các hãng điện thoại sẽ đáp ứng.

Tham khảo: GSMArena

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0334 00 61 61
0334 00 61 61
0334 00 61 61
0334 00 61 61
Hệ thống cửa hàng
Hệ thống cửa hàng