Sạc nhanh là gì? Sử dụng chế độ sạc nhanh có gây chai pin hay không?

Công nghệ sạc nhanh ra đời giúp bạn tiết kiệm thời gian sạc, tuy nhiên nhiều người dùng chưa thực sự hiểu rõ về chế độ sạc nhanh, còn băn khoăn không biết sạc nhanh có gây chai pin hay không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Công nghệ sạc nhanh là gì? 

sạc nhanh được hiểu đơn giản là việc giúp điện thoại rút ngắn thời gian sạc đầy pin hơn so với bình thường. Giả sử nếu sử dụng bộ sạc thường bạn mất 3 tiếng để nạp đầy pin cho thiết bị thì với công nghệ sạc nhanh thời gian sẽ chỉ còn từ 1 – 2 tiếng.

Cơ chế hoạt động của công nghệ sạc nhanh là sử dụng nguồn điện ra với điện cáp cao hơn để sạc pin cho thiết bị. Thay vì các dòng củ sạc thông thường từ 2,5W đến 5W, các loại cáp sạc nhanh và củ sạc nhanh có công suất lớn hơn, một số loại lên đến 20W hoặc hơn.

Để chế độ sạc nhanh hoạt động thì thiết bị của bạn cũng phải có đầu vào được tính hợp tính năng sạc nhanh, tương thích với dòng điện của củ sạc và cáp sạc.

2. Công nghệ Sạc nhanh có mấy loại

Tính đến thời điểm hiện nay công nghệ sạc nhanh được phát triển và nâng cấp thành nhiều loại khác nhau, một số hãng điện thoại như OPPO còn ra tính năng sạc nhanh VOOC độc quyền. Các tính năng sạc nhanh phổ biến:

2.1 Công nghệ sạc nhanh Qualcomm Quick Charge

Sạc nhanh Quick Charge được tích hợp trên các dòng thiết bị có chip xử lý Qualcomm Snapdragon giúp tăng tốc độ và cải thiện quá trình sạc ổn định hơn, hạn chế tình trạng nóng máy khi sạc. Trong tính năng sạc nhanh Quick Charge Adapter sẽ tạo ra nguồn điện áp cao kết hợp với bộ xử lý Qualcomm trong máy để tăng tốc độ sạc.

Sạc nhanh QC3.0 được sử dụng phổ biến
Sạc nhanh QC3.0 được sử dụng phổ biến

Hiện nay công nghệ sạc nhanh Quick Charge 3.0 và Quick Charge 4.0 được sử dụng phổ biến vì có nhiều cải tiến cho tốc độ nhanh hơn 2 phiên bản cũ là Quick Charge 1.0 và Quick Charge 2.0. Ngoài ra, công nghệ sạc nhanh QC thường được tích hợp ở các phiên bản củ sạc cổng ra USB

2.2 Công nghệ sạc nhanh VOOC của OPPO

VOOC là công nghệ sạc nhanh được nghiên cứu và phát triển riêng của OPPO và chỉ tích hợp trên những thiết bị của hãng này. Với công nghệ sạc nhanh VOOC tốc độ sạc được cải thiện đáng kể, bạn chỉ mất 30 phút để sạc được 75% pin. Mặc dù tốc độ sạc nhanh nhưng tính năng sạc này không gây nóng máy và rất an toàn cho thiết bị và người dùng.

2.3 Công nghệ sạc nhanh PD 18W  (Power Delivery)

Tính năng sạc nhanh PD viết tắt của Power Delivery là công nghệ sạc nhanh mới nhất hiện nay. Công nghệ sạc PD mới nhất hiện nay là 18W sử dụng cổng ra chân Type C giúp tăng tốc độ sạc nhanh hơn bình thường, tuy nhiên không phải chân sạc Type C nào cũng trang bị tính năng sạc nhanh chuẩn 18W bạn nên lưu ý khi mua nhé.

Tương tự như các tính năng sạc khác thì để sử dụng tính năng sạc nhanh PD thiết bị, củ sạc và cáp sạc của bạn đều phải được trang bị tính năng này.

Tính năng sạc nhanh PD được sử dụng phổ biến cho nhiều thiết bị như điện thoại, tai nghe, ipad, laptop,… giúp đồng bộ công nghệ sạc của nhiều dòng thiết bị khác nhau. Công nghệ sạc nhanh PD vô cùng độc đáo và được đánh giá là hiệu quả hơn QC vì có thể hỗ trợ sạc với công suất lên đến 100w.

Sạc nhanh chuẩn PD là công nghệ sạc mới nhất
Sạc nhanh chuẩn PD là công nghệ sạc mới nhất

Hiện nay, công nghệ sạc nhanh PD 18W đang được sử dụng phổ biến và nhiều nhất ở các thiết bị di động. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp tính năng sạc nhanh PD này ở các thiết bị của iPhone, Samsung,… mới ra mắt trong vòng 1 – 2 năm trở lại đây.

2.4 Công nghệ sạc nhanh Super Charge của Huawei

Super Charge là công nghệ sạc nhanh được tích hợp riêng trên các thiết bị của Huawei với dòng điện lên đến 4.5V. Theo thông tin từ hãng thì tính năng sạc nhanh này thích ứng với các dòng pin lên đến 4000mAh, bạn chỉ mất khoảng 20 phút để sạc mà vẫn có thể sử dụng cả ngày.

Trong 4 công nghệ sạc nhanh bên trên thì QC3.0 và PD 18W vẫn là hai tính năng sạc nhanh phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Nếu bạn đang sở hữu một phiên bản không phải OPPO hay Huawei thì việc sở hữu một bộ sạc nhanh chuẩn PD hoặc QC là điều thực sự nên làm nhé.

3. Sử dụng sạc nhanh có gây chai pin hay không

Nhiều người dùng lo lắng không biết tính năng sạc nhanh có gây chai pin hay không vì thay đổi cường độ và nhiệt độ trong quá trình sạc. Về cơ bản mọi thiết bị qua quá trình sạc bình thường nhiều lần cũng sẽ gây chai pin, vì vậy tính năng sạc nhanh gần như không hề ảnh hưởng đến chất lượng pin của bạn.

Thông thường pin điện thoại sẽ bị ảnh hưởng khi nhiệt độ sạc lên đến trên 40 độ C, trong khi các công nghệ sạc mới đều được trang bị các tính năng giúp hạn chế nhiệt tốt. Việc pin điện thoại của bạn có bị chai pin hay không còn phụ thuộc vào thói quen sạc pin, sử dụng điện thoại khi sạc nhanh để chơi game hoặc xem video dễ gây ra hiện tượng quá nhiệt. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng vì tính năng sạc nhanh PD và QC đều sử dụng hiệu điện thế thấp, đảm bảo sạc nhanh an toàn mà không gặp vấn đề khi sử dụng.

4. Sạc nhanh bị nóng máy là vì sao?

Không chỉ tính năng sạc nhanh mà ngay khi sạc điện thoại bằng chế độ bình thường vẫn xảy ra hiện tượng nóng máy. Nguyên nhân gây ra tình trạng nóng máy khi sạc:

  • Khi sạc điện thoại phải chuyển đổi dòng điện sao cho phù hợp với pin, quá trình này sẽ sinh ra một lượng nhiệt khiến điện thoại bị nóng lên. Đối với tất cả các công nghệ sạc điện thoại đều phải vận hành như vậy, tuy nhiên mức độ nhiệt cao hay thấp phụ thuộc vào dòng điện thoại và chất lượng củ sạc, cáp sạc.
  • Trong quá trình sạc máy vẫn phải hoạt động do nhiều ứng dụng chạy ngầm ở bên trong. Lúc đó máy cùng lúc phải nạp pin cùng lúc phải cung cấp năng lượng cho các ứng dụng chạy ngầm nên sẽ dễ bị nóng máy.
  • Vừa sạc pin vừa dùng điện thoại cũng là lí do bị hao pin.
  • Điện thoại bị hỏng tản nhiệt.
  • Sử dụng bộ sạc bị lỗi cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng nóng máy.
Bộ sạc kém chất lượng dễ gây ra tình trạng nóng máy
Bộ sạc kém chất lượng dễ gây ra tình trạng nóng máy

Tình trạng nóng máy khi sạc điện thoại gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin và chất lượng máy. Tuy nhiên, hiện nay một số củ sạc và công nghệ sạc nhanh đã có thể khắc phục được tình trạng nóng máy trong quá trình sạc.

5. Cách nhận biết điện thoại có sạc nhanh hay không?

Thông thường trong phần giới thiệu sản phẩm hãng sản xuất sẽ thông tin luôn cho bạn dòng điện thoại đó có sạc nhanh hay không. Tuy nhiên, nếu bạn không thể check lại thông tin của hãng thì có thể sử dụng bộ sạc nhanh để sạc thử, nếu thấy thời gian nạp đầy được rút ngắn thì điện thoại của bạn chắc chắn sử dụng được tính năng sạc nhanh.

Ngoài ra, một số dòng điện thoại nhưn Samsung, Sony,… khi bạn sử dụng sạc nhanh sẽ có thông báo sạc nhanh trên màn hình để người dùng dễ quan sát. Đối với điện thoại iPhone thì không được thông báo nhưng bạn hoàn toàn có thể căn cứ vào thời lượng sạc pin để nhận định nhé. Theo thông tin từ hãng Apple thì các phiên bản được ra mắt từ iPhone 8 đến iPhone 11 đều được trang bị tính năng sạc nhanh.

Nhìn chung công nghệ sạc nhanh ra đời thực sự mang đến trải nghiệm sạc quá tuyệt vời cho người dùng. Bạn đang dùng phiên bản điện thoại nào? liên hệ ngay với Remax để biết được điện thoại của bạn có được trang bị tính năng sạc nhanh hay không nhé!

Rõ ràng chúng ta không thể phủ nhận ưu điểm tuyệt vời của công nghệ sạc nhanh là giúp tiết kiệm thời gian sạc, hạn chế tình trạng nóng máng và khả năng chai pin. Vì vậy, đừng lo lắng hãy lựa chọn ngay cho thiết bị của mình một bộ sạc nhanh chuyên dụng nhé.

Tham khảo ngay các dòng củ sạc nhanh chất lượng tại https://beta.iremax.vn/phu-kien-dien-thoai/cu-sac

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0334 00 61 61
0334 00 61 61
0334 00 61 61
0334 00 61 61
Hệ thống cửa hàng
Hệ thống cửa hàng