Smartphone đang ngày càng ‘dị’, phải chăng một cuộc cách mạng mới đang ở rất gần chúng ta?

MWC 2019 chứng kiến rất nhiều sản phẩm khác thường, và đây là một điều tốt!

Khi Steve Jobs công bố chiếc iPhone đầu tiên vào hơn 10 năm trước, ông đã cho Thế giới thấy được một thiết bị có thể thay thế được 3 sản phẩm trên thị trường: điện thoại, máy nghe nhạc iPod và thiết bị kết nối mạng. Ngay sau đó, Apple tiếp tục ra mắt một sản phẩm cũng có tầm ảnh hưởng không kém là cửa hàng ứng dụng App Store. Các thiết bị quan trọng nữa cũng có thể kể tới là chiếc Galaxy Note màn hình lớn, trợ lí ảo Siri, chiếc Moto X, bảo mật vân tay trên iPhone 5S.

Nhưng đến thời gian gần đây, khó có thể nói một sản phẩm nào có tầm ảnh hưởng lớn nữa, vì mọi smartphone qua mỗi thời kì chỉ có những nâng cấp nhỏ, không thay đổi cách người dùng sử dụng chúng.

Ví dụ, điểm khác biệt của chiếc iPhone XS Max và iPhone X cách đó 1 năm là có màn hình lớn hơn, tăng khả năng chống nước, vi xử lý mạnh hơn và camera mới. Đây đều là những nâng cấp đáng có, nhưng quả thực là không mang tính đột phá. Điều tương tự cũng có thể nói về chiếc Galaxy S10, có những nâng cấp đáng khen, nhưng khi nhìn về bản chất vẫn không quá khác so với S9, thậm chí S8.

Nhưng có những sản phẩm xuất hiện tại MWC cho ta thấy được hướng đi mới của thị trường smartphone. Những sản phẩm này quả thực là ‘dị’, nhưng cũng vì thế tạo ra tính đột phá. Đầu tiên ta không thể không nói tới các dòng sản phẩm màn hình gập như Samsung Galaxy Fold và Huawei Mate X, biến smartphone thành máy tính bảng trong tích tắc. Chiếc Energizer P18K với viên pin lên tới 18.000mAh và có thời lượng chờ 50 ngày. Hay HMD Global Nokia 9 Pureview, có tới 5 camera ở mặt sau để tạo ra những bức hình có độ chi tiết cao.

Sự chậm lại của những sự cải tiến trước mùa MWC cũng đã được các chuyên gia nhìn thấy qua doanh số của các nhà sản xuất. Thị trường smartphone chững lại vào cuối năm 2018, chỉ phát triển 0.1% so với 2017. Theo UBS thì trong 2019 thị trường smartphone còn giảm 5% nếu không có những thay đổi thiết thực, thay đổi được xu hướng mua hàng của người dùng.

“Chúng tôi cũng biết rằng các tính năng mới cũng sẽ phải có thời gian để người dùng chấp nhận. Nhưng khi nhìn lại thì các tính năng như FaceID hay trí tuệ nhân tạo gần đây đã không thu hút được người dùng bằng các tính năng có tính cách mạng cũ như cảm biến vân tay và camera kép”.

Những sản phẩm ‘dị’ tại MWC có lẽ sẽ không phải là những ‘vị cứu tinh’ cho tình hình chậm chạp của thị trường smartphone, vì không thể nói được chắc chắn rằng chúng sẽ trở thành tương lai của smartphone. Nhưng cũng phải nói, việc các hãng dám thử nghiệm, dám ra mắt những sản phẩm độc đáo cũng trở thành cú hích, mở ra những đường đi mới mẻ để thị trường smartphone còn tiếp tục phát triển trong thời gian sắp tới. Và cuộc cách mạng này không còn xa nữa, khi những sản phẩm tại MWC đã sẵn sàng bán ra, chứ không còn là các sản phẩm ‘trên giấy’.

Nguồn: Genk.vn

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0334 00 61 61
0334 00 61 61
0334 00 61 61
0334 00 61 61
Hệ thống cửa hàng
Hệ thống cửa hàng